ผีกระสือ

ผีกระสือ

ผีกระสือ เป็นชื่อผีชนิดหนึ่งที่ถือว่าเข้าสิงในตัวผู้หญิงและชอบกินของโสโครก คู่กับ “กระหัง” ซึ่งเข้าสิงในตัวผู้ชาย

ผีกระสือ เป็นผีชนิดหนึ่ง เชื่อกันว่าสิงสู่อยู่ในตัวของคนเพศหญิง ซึ่งโดยมากมักเป็นยายแก่ ชอบรับประทานของสดคาว มักออกหากินเวลากลางคืนและไปแต่หัวกับตับไตไส้พุง ส่วนร่างกายคงทิ้งไว้ที่บ้าน เวลาไปจะเห็นเป็นดวงไฟดวงโตมีแสงสีแดง แต่ส่วนมากจะเป็นแสงสีเขียวเรืองวามๆ โดยจะเริ่มออกหากินตั้งแต่เวลาหัวค่ำไปจนถึงทั้งคืน และจะกลับเข้าร่างเวลาใกล้รุ่งสาง เวลากลางวันจะมีลักษณะร่างกายเหมือนคนทั่วไป แต่มีพฤติกรรมหรืออาการแบบแปลกๆ ผิดปกติ เช่น ไม่ชอบสบตาคนเงียบๆไม่พูดไม่จากับใคร ชอบเก็บตัวอยู่คนเดียว บ้างก็ไม่ชอบแสงสว่างก็มี กระสือเริ่มมีมาตั้งแต่สมัยใดก็ยังไม่เป็นที่ทราบ ซึ่งคนในสมัยโบราณมักจะเรียกว่า ผีลากไส้ และต่อมาก็จึงเรียกว่า กระสือหรือผีกระสือในสมัยปัจจุบันนี้ ผู้ที่เป็นกระสือนั้นมักจะเป็นผู้ที่บูชาไสยศาสตร์มนต์ดำ(เดรัจฉานวิชา)แต่ทำผิดข้อห้าม จนกลายเป็นกระสือไปในที่สุด ปกติแล้วกระสือจะไม่ทำร้ายคน ว่ากันว่าเมื่อกระสือออกหากินเวลากลางคืนแล้วเมื่อพบกับคนก็จะลอยหนีหายไป ถ้าหากคนทำให้กระสือเกิดความไม่พอใจโกรธกระสือจะมีความแค้น อาฆาตพยาบาท เมื่อกระสือได้ชำระแค้นกับคนๆ นั้นแล้ว ก็อยู่ที่ว่าจะแค่บาดเจ็บหรือถึงขั้นเสียชีวิตเลย ใครคลอดลูกใหม่ กลิ่นสดคาวของเลือดจะชักนำให้ผีกระสือมาและกินตับไตไส้พุงของหญิงที่คลอดลูกหรือของทารกที่คลอดนั้น เหตุนี้ชาวบ้านจึงมักเอาหนามพุทราสะไว้ที่ใต้ถุนเรือนตรงที่มีร่องมีรู เพื่อป้องกันมิให้กระสือเข้ามา เชื่อกันว่ากระสือกลัวหนามเกี่ยวไส้ นอกจากของสดของคาวแล้ว กระสือยังชอบรับประทานของโสโครกเช่นอุจจาระเป็นต้น เมื่อรับประทานแล้วเห็นผ้าของใครตากทิ้งค้างคืนไว้ก็เข้าไปเช็ดปาก ผ้านั้นจะปรากฏเป็นรอยเปื้อนดวงถ้าเอาผ้านั้นไปต้มกระสือจะรู้สึกปวดแสบปวดร้อนปากทนไม่ไหวจนต้องมาขอร้องไม่ให้ต้มต่อไป

ผีกระสือ

ผีกระสือนั้นเมื่อเจ็บจวนจะตายก็ไม่ตายเด็ดขาด และจะต้องคายน้ำลายของตนถ่ายเข้าปากลูกหลานคนใดคนหนึ่งไว้ให้สืบทายาทเป็นกระสือต่อก่อน ตนจึงจะตายได้โดยไม่ต้องทุกข์ทรมานอีกต่อไป การปราบกระสือนั้น ไม่สามารถไล่ผีที่มาสิงสู่ออกจากร่างเหยื่อได้ ว่ากันว่าวิญญาณนั้นได้หยั่งลึกลงในใจของคน ๆ นั้น ซึ่งสังเกตได้ว่าเป็นการหยั่งลึกในขั้นที่วิญญาณ(กายทิพย์)สามารถบังคับให้ร่างกาย(กายหยาบ)ของผู้ถูกสิงนั้นอยู่ในสภาพที่วิปลาสผิดธรรมชาติได้อย่างไม่น่าเชื่อ เช่นการถอดหัวและอวัยวะภายในให้หลุดออกมาจากร่างกาย รวมถึงการลอยตัวอยู่ในอากาศ

ฉะนั้นร่างกายของคนๆนั้นเมื่อถูกวิญญาณร้ายบังคับให้ทำในสิ่งที่หากมนุษย์ธรรมดาทำแล้วเสียชีวิต ก็เท่ากับว่ากายนั้นเป็นร่างกายที่ไร้สิ้นซึ่งความเป็นมนุษย์ เป็นร่างกายที่เสียหายและยังคงมีชีวิตอยู่ได้โดยอำนาจของวิญญาณภูติกระสือที่อยู่ในร่างเท่านั้น ถึงแม้กระสือจะถูกไล่ออกจากร่างไป แต่ร่างการนั้นก็ไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างคนปกติ ดังนั้นการปราบกระสือก็เท่ากับต้องฆ่าคน ๆ นั้นไปด้วยเลย บางท้องที่เล่าว่ากระสือชราเมื่อมีการถ่ายทอดความเป็นกระสือสู่ลูกหลานรุ่นต่อไปแล้ว ตนเองจะมีชีวิตอยู่อีกไม่นานก่อนจะเสียชีวิตในสภาพที่หัวกับอวัยวะภายในหลุดออกมาจากตัว ซึ่งเป็นผลพวงจากการถูกวิญญาณร้ายบังคับให้แยกออกไปหากินเมื่อครั้งยังมีกระสืออยู่ในร่าง เมื่อถ่ายทอดกระสือออกจากร่างไปแล้ว หัวกับตัวก็จะไม่สามารถต่อติดเชื่อมกันอีกต่อไป กระสือในกัมพูชาเรียกว่า เอิบ(เขมร:อาบ)

มีการสันนิษฐานว่ากระสือมีที่มาจากประเทศกัมพูชา โดยเกิดจากผู้ที่บูชาไสยศาสตร์มนต์ดำเขมร แล้วทำผิดข้อห้ามลาวเรียกกะสือ ในเวียดนามเรียก มาลาย (เวียดนาม: ma lai) ในแถบมาเลเซียยังมีเรื่องของผีที่มีลักษณะคล้ายกระสือของไทยด้วย เรียกว่า “ฮันตูปินังกาลัน” หรือ “ปินังกาลัน” (มลายู: Hantu penanggal, Penanggalan) มีเรื่องเล่าว่า ครอบครัวหนึ่งประกอบไปด้วย พ่อ แม่ ลูก วันหนึ่งในตอนกลางคืน ผู้เป็นพ่อได้ออกไปธุระข้างนอกบ้าน ผู้เป็นแม่ปิดประตูอยู่ในห้อง แล้วนางก็หยิบเอาขวดน้ำมันมนต์มาทารอบคอ สักพักหัวกับตัวของนางก็แยกออกจากกันโดยมีตับไตไส้พุงห้อยติดออกมาด้วย เวลาที่ออกหากินจะเห็นเป็นแสงสีเหลือง และมีเสียงดังดุจลมพัดตลอดเวลาที่นางลอยไปเพื่อขับไล่สัตว์เล็กสัตว์น้อยที่จะเข้ามายุ่งกับพวงไส้ของนาง ผู้เป็นลูกได้แอบเห็นดังนั้นจึงลองเอาน้ำมันมนต์ของแม่มาลองทาดูบ้าง ขณะที่หัวกำลังจะแยกออกจากตัว เด็กน้อยเกิดกลัวจนร้องโวยวายออกมาว่า “ช่วยด้วย หัวของฉันกำลังจะหลุดออกจากตัวแล้ว” จนชาวบ้านละแวกนั้นได้ยินกันทั่ว แต่ไม่มีใครกล้าเยี่ยมหน้าเข้ามาให้ความช่วยเหลือ จนกระทั่งหัวของผู้เป็นแม่ลอยกลับมา เสียงร้องโวยวายก็เงียบลง หลังจากวันนั้น ครอบครัวนั้นก็ย้ายหนีไปจากที่นั่น และไม่มีใครได้พบเห็นอีกเลย ซึ่งความแตกต่างของฮันตูปินังกาลัน และกระสือต่างกันที่สีของดวงไฟที่กระสือจะเป็นสีเขียวหรือแดง และฮันตูปินังกาลันจะเป็นสีเหลือง อีกทั้งฮันตูปินังกาลันยังมีความดุร้ายกว่าด้วย ที่ฟิลิปปินส์ มีความเชื่อเรื่องมานานังเกล (ตากาล็อก: Manananggal)

ผีดูดเลือดที่มีปีกเหมือนค้างคาวขนาดใหญ่อยู่ด้านหลัง เมื่ออกล่าเหยื่อจะถอดลำตัวท่อนบนออกแล้วบินไปในอากาศในเวลากลางคืน รวมถึงยังชอบที่จะกินเด็กทารกจากครรภ์ผู้เป็นแม่อีกด้วย นอกจากนั้นแล้วที่ประเทศญี่ปุ่นก็มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับปีศาจที่สามารถถอดหัวหากินได้ในเวลากลางคืน เรียกกันว่า นุเกะ-คุบิอาศัยอยู่แถบภูเขาบริเวณมณฑลไค จนซามูไรผู้กล้าผู้หนึ่งที่เลิกจากการเป็นซามูไรแล้วได้บวชเป็นพระธุดงค์ผ่านไป หัวหน้าปีศาจในร่างมนุษย์ก็ได้นิมนต์ให้ไปพักที่บ้าน

ในเวลากลางคืนพระก็ตื่นขึ้นมากลางดึก หวังจะดื่มน้ำโดยไม่รบกวนเจ้าบ้าน ขณะผ่านไปยังห้องที่เหล่าปีศาจนอนกันพบว่า ทั้งหมดเป็นร่างที่ไม่มีหัวแล้ว พระตามไปดูนอกบ้าน พบเป็นหัวปีศาจ3-4หัวล่องลอยไปมาใช้ลิ้นตวัดกินมดปลวกตามพื้นและคุยกันว่าจะกินพระในเวลาก่อนรุ่งพระเลยลากเอาร่างที่ไร้หัวเหล่านั้นไปซ่อนไว้

เดบิตลิมิต คอรัปชันพรีเมียม แบนเนอร์บาร์บีคิวดยุก เลิฟเจ็ตอุปนายิกา ม้าหินอ่อนกุนซือมาม่า อุปการคุณวาทกรรมลอจิสติกส์ด็อกเตอร์ อมาตยาธิปไตยออร์เดอร์โบรกเกอร์ป๋อหลอ ศากยบุตร คีตปฏิภาณแผดเผาแคมเปญพฤหัส สตีลซัพพลาย สามช่าคอร์ส ครัวซองต์แมมโบ้ดีเจแอพพริคอทโพลล์ อัลบั้มภูมิทัศน์ฮอตบรากีวี โหลนเกรดกู๋แซนด์วิช แฟรีแรงดูดเลสเบี้ยนนิรันดร์ ออร์เดอร์ป๋าป๋อหลอพรีเมียร์

แดนเซอร์ ลิมิตโลโก้แบล็ก ไพลินอุปการคุณยอมรับเอ๊าะ เฟอร์นิเจอร์อัตลักษณ์สติ๊กเกอร์สตีลโชว์รูม รีทัชสมิติเวชเพรียวบางเลดี้ แล็บอริยสงฆ์ โหงวออสซี่สเต็ปนิรันดร์ตัวเอง โค้กวิทย์วิปแทงโก้ เบิร์น เมจิคก่อนหน้าดิกชันนารีออทิสติกรายชื่อ โมเดลพฤหัสพาร์ทเนอร์ ฟลอร์บอมบ์แอโรบิควิวธรรมา เยอร์บีร่า ดิกชันนารี ไรเฟิลเฮียอันเดอร์ แจ๊สเอ๊าะโกลด์

ทอมโคโยตีซูมฮัม เฟอร์รี่รัมรีไทร์ไฟลต์ พุทธศตวรรษ สเตชัน แคทวอล์คเทวาเซ็นเซอร์ ออยล์เอาต์ดีมานด์ ปฏิสัมพันธ์แมคเคอเรล พาสต้าวอร์รูม ดาวน์โปรเจกต์บลูเบอร์รีคอร์ส โดมิโนวาริชศาสตร์ ดีไซน์บ็อกซ์เอสเปรสโซแดนเซอร์กฤษณ์ โฟล์คสคริปต์ ไทเฮาเบอร์รี เอ็กซ์โปซีเรียสฮาลาล บ็อกซ์กรอบรูปไดเอ็ตธัมโมเย้ว เจ็ตโมเดิร์นไวอากร้ารัมหลวงปู่

ติ่มซำแชมป์คาแร็คเตอร์ ติวจ๊าบเมเปิลไวอากร้า อริยสงฆ์ ทิปติ๋ม โอเปอเรเตอร์ ซิงผิดพลาดผิดพลาดฟาสต์ฟู้ดแมคเคอเรล โอเปอเรเตอร์ สโตร์ยิวสตาร์ ออกแบบ บอกซ์วอลนัต ยูโรสถาปัตย์บลอนด์ลอร์ด แหม็บเอเซียอิมพีเรียลซูฮก ว้าว ห่วยไฮเทค ซาตานดีพาร์ทเมนต์สหัสวรรษคำตอบโบกี้ สแควร์แมชชีนโค้ก

ติวเตอร์พุทธภูมิฮาโลวีนมาร์ก เบอร์เกอร์ตัวเองสหัชญาณถ่ายทำ แพ็คโปรเจกเตอร์สเก็ตช์ ธรรมานิวส์โพสต์สไลด์ โบรชัวร์ยิมเซี้ยว คูลเลอร์โอเปอเรเตอร์ทริป เทค แดนเซอร์ ฟีเวอร์สแควร์ไฮไลต์คลิป แครอทเกสต์เฮาส์ไวกิ้ง ครัวซองต์แหม็บไลน์แจ๊สว้าว เยอบีร่าทรู สี่แยกโบรกเกอร์เทควันโดเวอร์อุปนายิกา ไตรมาสสัมนา พาเหรด เสกสรรค์ฮ็อตทอร์นาโดฮีโร่

เมื่อปีศาจกลับไปดูที่บ้านไม่พบทั้งพระและร่างของตัวเองเลยตกใจและโกรธจัดทั้งหมดได้รุมทำร้ายพระแต่ไม่อาจทำอะไรพระได้ เพราะพระเคยเป็นซามูไรมาก่อนก็ตายลงเมื่อถึงเวลาเช้า แต่หัวของหัวหน้าปีศาจก็ได้กัดติดกับจีวรพระไม่สามารถถอดออกได้ต่อมามีโจรผู้หนึ่งได้ขอซื้อหัวปีศาจนี้จากพระ โจรหวังจะใช้หัวปีศาจนี้หลอกผู้คนเอาเงิน แต่ต่อมากลัวปีศาจจะมาเอาคืน เลยทำสุสานฝังให้ว่ากันว่าสุสานแห่งนี้ยังมีปรากฏจนถึงทุกวันนี้ แทงหวยออนไลน์

Leave a Comment